SEMINAR KHOA HỌC KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ” DI SẢN VĂN HÓA VÀ QUYỀN CỘNG ĐỒNG TẠI KHU VỰC PHONG NHA – KẺ BÀNG”

Được sự đồng ý của UBND tỉnh, vào lúc 14h00 ngày 10 tháng 1 năm 2018 trường Đại học Quảng Bình phối hợp với TS. Larsen Peter, Trường Đại học Lucerne, Thụy Sỹ tổ chức seminar khoa học báo cáo kết quả hợp tác nghiên cứu tại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng và thảo luận định hướng nghiên cứu thời gian tới.

Tham dự buổi seminar, về phía khách mời có TS. Larsen Peter, Trường Đại học Lucerne, Thụy Sỹ; Đại diện BQL Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; Sở Du lịch; Sở Văn hóa – thể thao; Ban dân tộc – miền núi tỉnh; Trung tâm nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển (CIRD); Quỹ phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình (RDPR) và các đơn vị liên quan. Về phía lãnh đạo nhà trường có TS. Bùi Khắc Sơn – Phó hiệu trưởng nhà trường. Về phía các phòng ban chức năng có TS. Võ Thị Dung, trưởng phòng QLKH & HTQT; TS Trần Thế Hùng, trưởng khoa Nông – Lâm – Ngư, và đại diện các khoa KHXH, LLCT, Nhóm nghiên cứu và phát triển cộng đồng bền vững, Cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Nông Lâm Ngư, khoa Lý luận chính trị (Ngành Luật).

Khai mạc buổi lễ, TS Trần Thế Hùng, Trưởng khoa Nông Lâm Ngư, Trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển cộng đồng bền vững cảm ơn sự quan tâm của các đơn vị trong thời gian qua và trình bày tóm tắt những kết quả  hợp tác nghiên cứu đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Sau phần trình bày của TS Trần Thế Hùng là các báo cáo kết quả đến từ các thành viên của nhóm nghiên cứu trong thời gian qua, gồm báo cáo của ThS Nguyễn Hữu Duy Viễn – Khoa KHXH: “Dữ liệu GIS các dân tộc thiểu số khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng và một số vấn đề sử dụng và khai thác dữ liệu”; ThS Cao Thị Thanh Thủy – KHXH: “Địa văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, những cơ hội và thách thức”; TS Larsen Peter “Dự án nghiên cứu Di sản thế giới và quyền cộng đồng: những cơ hội và thách thức”.

Đặc biệt, trong buổi báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học lần này, nhóm nghiên cứu cũng giới thiệu đến toàn thể khách mời và các em sinh viên bộ phim “Trở lại Hang Én”.

Kết thúc các bài báo cáo là phần thảo luận sôi nổi đến từ các nhà khoa học, các vị khách mời và cán bộ giảng viên, sinh viên khoa Nông Lâm Ngư.

Cuối cùng là những chia sẻ của nhóm nghiên cứu về sử dụng dữ liệu GIS về cộng đồng các dân tộc thiểu số khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng; Vấn đề bảo tồn và khai thác cảnh quan địa văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng và định hướng nghiên cứu trong năm 2018.